Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống PCCC

Tư vấn

Ngày nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ. Gây nhiều thiệt hại về tài sản và nỗi đau tinh thần cho con người. Đây là mối nguy hiểm cho bất cứ công trình xây dựng nào. Nhất là các tòa nhà cao tầng, các xưởng nhà máy,…Vì vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là vô cùng quan trọng và cần thiết cho mọi người. Nên mọi người tự trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực này và tìm hiểu về những lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống PCCC.

lap dat he thong chua chay

Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc ở Việt Nam. Cùng những thất thường về thời tiết như bây giờ thì đây là việc bắt buộc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng phải liên tục quán triệt, nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời, người dân cũng cần có cái nhìn đúng đắn hơn đối với vấn đề này. Để giảm thiểu tối đa những tổn thất có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Lợi ích của hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Đám cháy có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Do đó khi không có sự hiện diện của con người. Hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ làm nhiệm vụ báo động, dập tắt các đám cháy một cách nhanh và hiệu quả nhất.

 • Việc bảo trì và bảo dưỡng ít tốn kém, dễ dàng.
 • Thời gian sử dụng các hệ thống này lâu dài, chất lượng luôn đảm bảo.
 • Hiệu quả của hệ thống phòng cháy chữa cháy mang lại rất cao. Không cần sự tham gia của con người, linh động, an toàn, hoạt động ổn định.
 • Người lao động luôn được làm việc trong môi trường an toàn với hỏa hoạn.

Có khả năng phát hiện báo cháy.

Có hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ giúp phát hiện hỏa hoạn, thông báo cho người cư ngụ và cho phép họ đủ thời gian để trốn thoát. Nó cũng có thể cho phép thông báo trước đó của sở cứu hỏa.

Việc sử dụng rộng rãi các hệ thống phát hiện cảnh báo sớm. Có thể làm giảm đáng kể thời gian thông báo mà khi kết hợp với việc ngăn chặn hỏa hoạn. Có hiệu quả sẽ làm giảm tương ứng tổn thất về tính mạng, tổn thương và thiệt hại tài sản do lửa gây ra.

Khả năng ngăn chặn được xây dựng sẵn hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tích hợp sự đàn áp đề cập đến các hệ thống phòng cháy chữa cháy cố định trong các tòa nhà lớn, thường gắn với rạp chiếu phim, khu thương mại, công nghiệp và sản xuất, ở mức độ thấp hơn.

Các hệ thống chẳng hạn như: bảo vệ vòi phun tự động, đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của lửa bằng cách kiểm soát sự lây lan và tăng trưởng của lửa, do đó cho phép phòng cháy chữa cháy nhanh hơn và dễ dàng.

thiet bi bao chay

Mặc dù có hiệu quả trong các tòa nhà mới hơn. Nhưng các hệ thống ngăn chặn đám cháy, đã được xây dựng có thể kiểm soát hiệu quả đám cháy. Trong hốc tường và các không gian hẹp liên quan đến việc xây dựng cũ hơn. Do đó, mức độ sử dụng các hệ thống ngăn chặn được xây dựng. Tính hiệu quả và độ tin cậy của các hệ thống này. Và tuổi thọ của các tòa nhà sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về các dịch vụ chữa cháy, để có thể đảm bảo an toàn.

Trong khi các hệ thống ngăn chặn được xây dựng làm giảm nhu cầu về các dịch vụ PCCC. Họ có thể tăng nhu cầu kiểm tra phòng cháy chữa cháy và các hoạt động liên quan.

Có thời gian can thiệp chữa cháy.

Thời gian can thiệp, được hiểu là thời gian từ khi có hiện tượng đánh lửa cho đến khi lửa bị cháy đến mức không kiểm soát được. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian can thiệp :

 • Thời gian cần thiết để phát hiện lửa
 • Thời gian thông báo từ công chúng.
 • Thông báo thời gian cho đội cứu hỏa.
 • Thời gian chuẩn bị cho các máy phòng cháy chữa cháy đến nơi chữa cháy.
 • Khoảng cách giữa trạm cứu hỏa và vị trí bị cháy.
 • Cách bố trí của các thiết bị báo cháy.
 • Các trở ngại như thời tiết, xây dựng, ùn tắc giao thông, thiếu đường xá.
 • Thiết lập thời gian.
 • Loại và kích thước của tòa nhà có liên quan.

Thời gian can thiệp của bộ phận phòng cháy là rất quan trọng. Trong việc xác định hậu quả của hỏa hoạn về tử vong, thương tích và mất mát tài sản và thiệt hại cho môi trường. Các chương trình phòng cháy và giáo dục công cộng hiệu quả có thể làm giảm thời gian can thiệp. Đổi lại, giảm thời gian can thiệp có thể làm tăng đáng kể hiệu quả phòng cháy.

Tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đới với doanh nghiệp

Những vụ cháy lớn chủ yếu là ở các công ty, đơn vị sản xuất và kinh doanh dịch vụ, bởi tiết kiệm. Không muốn bỏ ra chi phí trang bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng. Để rồi dẫn đến những hậu quả khó lường. Thiệt hại hơn gấp nhiều lần số tiền cần bỏ ra cho công việc phòng chống ấy.

Đối với hộ gia đình.

Trong các hộ gia đình cũng thường xuyên xảy ra các vụ cháy nổ. Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ do chập cháy điện, sử dụng ga không an toàn. Cháy nổ luôn gây ra những thiệt hại thương tâm và nặng nề cả về người và tài sản. Để lại gánh nặng cho gia đình là đầu tiên rồi đến những người xung quanh và toàn xã hội. Chút sơ hở của bạn có thể gây hại đến những người vô tội xung quanh. Bởi các đám cháy luôn có xu hướng lan rộng, cực kỳ nguy hiểm đối với khu đông dân cư. Vì vậy, trong mỗi hộ gia đình cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy. Để đảm bảo an toàn cho chính gia đình mình và những người xung quanh .

Do vậy, việc phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ cần được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Thực hiện mọi biện pháp phòng chống có thể để cản trở và giảm tối thiểu những thiệt hại nếu có xảy ra cháy nổ. Công tác phòng chống cần được quán triệt thực hiện ở khắp mọi nơi từ bệnh viện, trường học đến các công ty, xí nghiệp và hộ gia đình.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed